สวัสดีครับ นับจากวันที่เขียนเรื่องนี้ (30 มีนาคม 2557) เหลือเวลาอีกเพียงประมาณ 9 วันที่ไมโครซอฟท์จะออก Windows 8.1 Update 1 ซึ่งจะเป็นการอัปเดทที่มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการทำงานบนผู้ใช้เครื่องพีซีเป็นหลัก โดยเฉพาะจะทำการบูตเครื่องเข้าหน้าเดสก์ท็อปโดยอัตโนมัติเมื่อทำการลงชื่อเข้าใช้งาน (Sign in) นอกจากนี้ ยังมีจุดที่เปลี่ยนแปลงบน Windows 8.1 Update 1 หลายอย่าง บทความนี้ผมจึงขอสรุป (ข้อมูลในบทความนี้อ้างอิงจากที่มีรายงานบนอินเทอร์เน็ตครับ) มาฝากครับ
Windows 8.1 Update 1 อัพเดทฟรีผ่าน Windows Update
คาดว่าไมโครซอฟท์จะออก Windows 8.1 Update 1 ผ่านทาง Windows Update แบบเดียวกับการออกการอัพเดทความปลอดภัย (Security Update หรือ Patch Tuesday) โดยให้ให้อัปเดทได้ฟรีเช่นเดียวกับที่ให้ผู้ใช้ Windows 8 อัพเดท Windows 8.1 ได้ฟรี สำหรับผู้ใช้ Windows 8 จะต้องทำการอัพเดท Windows 8.1 ก่อนจึงจะสามารถติดตั้ง Update 1 ได้ สำหรับวันที่ออกนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะออกในวันอังคารที่ 8 เมษายน 2557 (ยังไม่ยืนยันนะครับ)
หน้า Desktop บน Windows 8.1 Update 1
อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า Windows 8.1 Update 1 จะทำการบูตเครื่องเข้าหน้าเดสก์ท็อปแทนที่จะเป็นหน้าจอเริ่มเมื่อเราทำการลงชื่อเข้าใช้งานเหมือนบน Windows 8.1 ซึ่งเกิดจากการเลือก When I sign in or close all apps on a screen, go to the desktop instead of start บนหน้า Taskbar nad Navigation properties
การเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกหนึ่งอย่างบนหน้าเดสก์ท็อปของ Windows 8.1 Update 1 คือจะมีไทล์ของแอป Store อยู่บนแถบงาน (Taskbar) ซึ่งทำให้เราสามารถเปิดแอป Store เพื่อเข้าไปซื้อหรือดาวน์โหลดแอปสมัยใหม่ได้จากหน้าเดสก์ท็อปได้โดยตรง
นอกจากนี้ เราเพิ่มความสามารถให้ทำการปักหมุดแอปสมัยใหม่ไปไว้บนแถบงานได้ซึ่งจะทำให้เราทำการเปิดแอปที่ใช้งานบ่อยได้โดยไม่ต้องเสียเวลาย้อนกลับไปเปิดแอปบนหน้าจอเริ่ม และยังสามารถสลับไปยังแอปสมัยใหม่ที่เปิดอยู่หรือทำการปิดแอปได้จากหน้าเดสก์ท็อปโดนการแตะหรือคลิกเมาส์ หรือทำการปิดแอปนั้นๆ ได้อีกด้วย
หน้าจอ Start บน Windows 8.1 Update 1
เนื่องจาก Windows 8.1 Update 1 จะทำการบูตเครื่องเข้าหน้าเดสก์ท็อปแทนที่จะเป็นหน้าจอเริ่ม ดังนั้นจะต้องทำการคลิกปุ่ม Start หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ เพื่อกลับไปยังหน้าจอเริ่ม
บน Start บน Windows 8.1 Update 1 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดบางจุดเห็นได้อย่างชัดเจน แต่บางจุดจะต้องทำการคลิกขวาก่อนจึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง
การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือ มีปุ่ม Power สำหรับใช้ปิดเครื่อง (Shut down) หรือ เริ่มต้นระบบ (Restart) และมีปุ่ม Search สำหรับใช้ค้นหา อยู่บริเวณด้านขวาของรูปภาพประจำตัว
เมื่อทำการคลิกขวาบนไทล์ของแอปสมัยใหม่ (แอปที่ติดตั้งจาก Windows Store) จะปรากฏคำสั่งที่สัมพันธ์กับแอปตัวนั้น ตัวอย่างเช่น แอปสโตร์ (Store) จะมีคำสั่ง ยกเลิกการปักหมุดบนหน้าจอเริ่ม (Unpin from Start) ยกเลิกการปักหมุดบนแถบงาน (Unpin from taskbar) ปรับขนาดไทล์ (Resize) และปิดไลฟ์ไทล์ (Turn live tile off)
สำหรับการปรับขนาดไทล์นั้นแอปบางตัวสามารถปรับขนาดไทล์ได้ 4 ขนาด Small, Medium, Wide และ Large ในขณะที่แอปบางตัวสามารถปรับขนาดไทล์ได้ 2 ขนาด Small และ Medium
แอป Desktop
บน Windows 8.1 Update 1 ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเฉพาะแอปสมัยใหม่ โดยแอปเดสก์ท็อปมีความเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเมื่อทำการคลิกขวาบนไทล์แอปเดสก์ท็อปจะมีคำสั่งต่างๆ ได้แก่ ยกเลิกการปักหมุดบนหน้าจอเริ่ม, ปักหมุดบนแถบงาน, ถอนการติดตั้ง, เปิดโปรแกรมในหน้าต่างใหม่ (Open new window), เปิดแอปภายใต้สิทธิ์ผู้ดูแลระบบ (Run as administrator), เปิดตำแหน่งโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์แอป (Open file location) และปรับขนาดไทล์แต่จะปรับขนาดไทล์ได้ 2 ขนาด Small และ Medium เท่านั้น
การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ
นอกจากนี้ ยังเพิ่มเมนูคลิกขวาเมื่อคลิกขวาบริเวณมุมบนซ้ายของแอปสมัยใหม่เพื่อเลือกคำสั่ง Split Left, Split Right, Minimize และ Close (คำสั่ง Maximize ไม่ทำงาน) และยังปักหมุดไทล์ This PC, PC settings, Documents และ Pictures ไว้บนหน้าจอเริ่มตั้งแต่เริ่มต้นอีกด้วย
ความเห็น
จากข้อมูลความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะมีบน Windows 8.1 Update 1 ผมคิดว่าน่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้พีซีที่ใช้งานด้วยเมาส์เป็นหลักมากขึ้นพอสมควร อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากไมโครซอฟท์ ดังนั้นอาจมีความเปลี่ยนแปลงได้ แต่อีกไม่กี่วันจะได้ทราบและทดสอบกันด้วยตนเองครับ