สวัสดีครับ วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนั้นคือ วิธีสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ โดยใช้โปรแกรม Windows 7 USB/DVD download tool เห็นชื่อโปรแกรมขึ้นต้นด้วย Windows 7 แล้วบางคนอาจจะไม่มั่นใจว่าจะทำงานกับ Windows 8.1 ได้แน่หรือ? ซึ่งผมได้ทำการตรวจสอบจากเว็บไซต์ Windows Compatibility Center แล้วว่าสามารถใช้กับ Windows 8.1 และ Windows 10* ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ
ทำไมต้องสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์?
บางคนอาจมีคำถามว่า “ทำไมต้องสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์”
ประการแรก เพราะว่า Windows 8.1 Enterprise ที่ไมโครซอฟท์เปิดให้ทดลองใช้งานนั้นอยู่ในรูปแบบไฟล์ไอเอสโออิมเมจซึ่งไม่สามารถใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์จริงได้ ดังนั้นจะต้องสร้างตัวติดตั้งก่อนซึ่งอาจเป็นยุเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดีจึงจะสามารถใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์จริงได้
ประการต่อมา ปัจจุบันยูเอสบีแฟลชไดรฟ์มีราคาถูกลงอย่างมาก การใช้งานก็สะดวกพกพาง่าย สามารถนำใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ (หรือทั้งหมด) ที่มีในท้องตลาด การทำงานรวดเร็วกว่าการใช้แผ่นดีวีดี และยังสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้อีกด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วปัจจุบันผมใช้ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์เป็นหลักในการติดตั้ง Windows ครับ
เคล็ดลับ: เนื่องจากซอฟต์แวร์จำลองระบบคอมพิวเตอร์ (Virtualization Software) ส่วนใหญ่สามารถรองรับการบูตเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) จากไฟล์ไอเอสโออิมเมจ ดังนั้นสามารถทำการติดตั้ง Windows 8.1 ได้ทันทีโดยไม่ใช้ตัวติดตั้ง Windows 8.1 แบบยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดี
เตรียมความพร้อมก่อนลงมือ
ก่อนที่จะเริ่มทำการสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ ให้เตรียมซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ให้พร้อมเพื่อให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น โดยมีสิ่งที่ต้องเตรียมดังต่อไปนี้
- เครื่องคอมพิวเตอร์ Windows 7 (ใช้ Windows XP ได้เช่นกัน – แต่ไม่แนะนำครับ)
- โปรแกรม Windows 7 USB/DVD download tool** ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีจากไมโครซอฟท์สำหรับใช้สร้างตัวติดตั้ง Windows 7 (รวมถึง Windows 8/8.1) ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดีจากไฟล์ไอเอสโออิมเมจ สามารถดาวนโหลดได้ ที่นี่ หลังจากดาวน์โหลดเสร็จให้ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย โดยการดับเบิลคลิกไฟล์ Windows7-USB-DVD-tool.exe แล้วดำเนินการตามคำสั่งบนจอภาพจนแล้วเสร็จ (ไม่ขอลงรายละเอียดนะครับ)
- ไฟล์ไอเอสโออิมเมจ Windows 8.1 Enterprise เวอร์ชันทดลองใช้งาน 30 วัน โดยให้เก็บไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวก เช่น E:\Windows 8.1 Eva เป็นต้น (ถ้าหากยังไม่มีไฟล์อิมเมจอ่านวิธีการดาวน์โหลด ที่นี่)
- ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ว่างที่มีความจุอย่างน้อย 4 GB จำนวน 1 ตัว โดยให้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย (ระวัง! ข้อมูลในแฟลชไดรฟ์จะถูกลบทิ้งทั้งหมด)
ลงมือสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์
หลังจากเตรียมซอฟต์แวร์และอุปกรณ์พร้อมแล้ว เริ่มทำการสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ ตามขั้นดังนี้
ขั้นตอนที่ 1. บนเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows 7 ให้ทำการเปิดโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool โดยการดับเบิลคลิกไอคอนโปรแกรมจากหน้าเดสก์ท็อปหรือเปิดจากเมนู Start
Windows 7 USB/DVD Download Tool
ขั้นตอนที่ 2. บนหน้าต่างโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool (Step 1 of 4: Choose ISO file) ให้คลิก Browse จากนั้นเลือกไฟล์ไอเอสโออิมเมจ Windows 8.1 จากนั้นคลิก Open จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป
Step 1 of 4: Choose ISO file
ขั้นตอนที่ 3. (ทำการต่อยูเอสบีแฟลชไดรฟ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าหากยังไม่ดำเนินการ) บนหน้าต่างโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool (Step 2 of 4: Choose media type) ดังรูปด้านล่างให้คลิกปุ่ม USB device
Step 2 of 4: Choose media type
ขั้นตอนที่ 4. บนหน้าต่างโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool (Step 3 of 4: Insert USB device) ให้คลิกปุ่ม Begin copying เพื่อเริ่มทำการคัดลอกข้อมูลลงแฟลชไดรฟ์
Step 3 of 4: Insert USB device
ขั้นตอนที่ 5. รอจนการคัดลอกข้อมูลไฟล์ไอเอสโออิมเมจ Windows 8.1 จนได้รับข้อความ “Bootable USB device created successfully” ซึ่งแสดงว่าการทำงานแล้วเสร็จ (ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาทำงานหลายนาที ขึ้นอยู่กับความแรงของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ครับ) จากนั้นให้ปิดโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool (Step 4 of 4: Bootable USB device created successfully) เพื่อจบการทำงาน
Step 4 of 4: Bootable USB device created successfully
การติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์
หลังจากทำการสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถนำแฟลชไดรฟ์ที่ได้ไปใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เหมือนกับการใช้แผ่นดีวีดี แต่มีเงื่อนไขว่าเครื่องที่จะใช้ทำการติดตั้งต้องรองรับการบูตจากยูเอสบีแฟลชไดรฟ์และจะต้องเปิดใช้งานฟังก์ชันการบูตด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ใน BIOS ด้วย
สำหรับขั้นตอนการบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์นั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยบางยี่ห้ออาจใช้การกดฟังก์ชันคีย์เพื่อเลือกการบูตในระหว่างการเปิดเครื่อง แต่บางยี่ห้ออาจจะต้องเข้าไปตั้งค่าใน BIOS โดยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าให้ดูจากคู่มือของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเมนบอร์ดหรือจากเว็บไซต์ผู้ผลิตเครื่องยี่ห้อนั้นๆ ครับ
การสร้างตัวติดตั้ง Windows 8.1 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์คงจบเพียงเท่านี้ ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากจึงคิดว่าคงจะทำตามกันได้โดยไม่ยากนะครับ
อัปเดต (5 สิงหาคม 2558): ผมได้อัปโหลดคลิปวิดีโอ “วิธีสร้าง USB Flash drive สำหรับติดตั้ง Windows 7, 8.1 และ 10” ขึ้น YouTube แล้ว รับชมได้จากลิงค์ด้านล่างครับ
หมายเหตุ:
*ผมได้ทำการตรวจสอบแล้วว่าวิธีการนี้ใช้งานได้กับ Windows 10 ครับ (2 สิงหาคม 2558)
**โปรแกรม Windows 7 USB/DVD download tool สนับสนุน Windows XP SP2 หรือใหม่กว่า (กรณีใช้งานบน Windows XP ต้องติดตั้ง .NET Framework 2.0 หรือสูงกว่า และ Microsoft Image Mastering API v2), Windows Vista และ Windows 7
ข้อมูลอ้างอิง
Windows 7 USB/DVD download tool
Windows Compatibility Center