……… อัพเดต 1 กรกฎาคม 2558 ………
ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 10159 ซึ่งออกหลังจากบิลด์ 10158 เพียงวันเดียว ความเปลี่ยนแปลงในบิลด์เป็นการแก้ไขบั๊กเป็นหลัก ซึ่งจากข้อมูลบล็อก Windows อย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 10159 ผ่านการทดสอบจากวิศกรของ Operating Systems Group (OSG) และไมโครซอฟท์โดยมีการแก้ไขบั๊กมากกว่า 300 จุด บิลด์ 10159 ยังมาพร้อมวอลเปเปอร์และหน้าลงชื่อเข้า (Logon UI) แบบใหม่ ปัจจุบันบิลด์ 10159 จะมีให้เฉพาะผู้ใช้ที่ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Fast เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่อ Microsoft Account (MSA) ที่ใช้ลงทะเบียน Windows Insider Program ก่อน จะได้รับอนุญาตให้ติดตั้งบิลด์ใหม่ได้ครับ
!!!Windows 10 Insider Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานจริง นะครับ
……… เรื่องต้นฉบับ [เผยแพร่เมื่อ 30 มิถุนายน 2558] ………
ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 10158 โดยบิลด์ล่าสุดนี้มีปรับปรุงการทำงานต่อเนื่องจากบิลด์ 10130 เช่น ปรับปรุงความเสถียรและคุณภาพการทำงาน ปรับปรุง UI เพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ใน Microsoft Edge เป็นต้น โดยปัจจุบัน Build 10158 นี้มีให้เฉพาะผู้ใช้ Build 10130 ที่ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Fast เท่านั้น สำหรับผู้ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow จะต้องรอไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเช่นเดียวกับการดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโออิมเมจที่คาดจะออกพร้อมกันครับ
!!!Windows 10 Insider Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานจริง นะครับ
วิธีอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 10158
โดยทั่วไปแล้ว Windows 10 จะทำการติดตั้งอัพเดตใหม่ซึ่งรวมถึงบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็น Build 10158 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเดตด้วยตนเองให้คุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ ครับ
1. แตะหรือคลิกเมนูเริ่ม (Start) หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ จากนั้นแตะหรือคลิก Settings
ทิป: บนหน้าเดสก์ท็อป แตะหรือคลิก Notification แล้วแตะหรือคลิก Settings
Settings
2. บนหน้า Settings ให้แตะหรือคลิกUpdate & security
Update & security
3. บนหน้า Update & security ในบานหน้าต่างนำทางด้านซ้ายมือให้แตะหรือคลิก Windows Update จากนั้นด้านขวามือให้แตะหรือคลิก Check for updates แล้วรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ
Check for updates
4. ทำการเริ่มต้นเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้การติดตั้งอัพเดต Build 10158 เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเครื่องพร้อมใช้งานระบบก็จะได้อัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่
Windows Update: fbl_impressive Professional 10158
ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview Build 10158
สำหรับผู้ใช้ใหม่ที่ยังไม่มีเครื่อง Windows 10 Insider Preview นั้นต้องทำการติดตั้ง Windows ใหม่ (Clean Install) โดยใช้ Windows 10 Insider Preview Build 10130 แบบ ISO (ในขณะที่เขียนเรื่องนี้ยังไม่ออกไฟล์ไอเอสโออิมเมจเวอร์ชัน Build 10158) ครับ
Product Key สำหรับเปิดใช้งาน Windows 10 Insider Preview
การติดตั้ง Windows 10 Insider Preview นั้นไม่ต้องป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์ แต่ในกรณีที่คุณได้รับการแจ้งเตือนให้ทำการเปิดใช้งาน (Activate) Windows หรือว่าต้องการกู้คืนระบบให้ท่านใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ด้านล่างในการดำเนินการดังกล่าวครับ
- Windows 10 Insider Preview – Build 10074: 6P99N-YF42M-TPGBG-9VMJP-YKHCF
- Windows 10 Enterprise Insider Preview: VTNMT-2FMYP-QCY43-QR9VK-WTVCK
ผลการอัพเดต
บิลด์ล่าสุดนี้จะหมดอายุในวันที่ 1 ตุลาคม 2558 [2 ตุลาคม 2558 ถ้าตั้งโซนเวลาเป็น (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta]
ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ไมโครซอฟท์ได้ออกโปรโมชั่นอัพเกรด Windows 10 ฟรี สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 โดยมีเงื่อนไขว่าต้องใช้ Windows ของแท้และต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณใช้ Windows 7 หรือ 8.1 ของแท้และตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 ในทันที แนะนำให้คุณ จองอัพเกรด Windows 10 (ฟรี) ไว้ล่วงหน้าครับ
ข้อมูลอ้างอิง:
Windows Blog – Announcing Windows 10 Insider Preview Build 10158 for PCs
Windows Blog – Whoa! Another PC build!